繁體中文 · 简体中文 · 日本語 · English · 한국어 · العربية · Dansk · Deutsch · Español · Suomi · Français · हिन्दी · Bahasa Indonesia · Italiano · Bahasa Melayu · Norsk · Nederlands · Português (Brasil) · Русский · Svenska · ไทย · Türkçe · Tiếng Việt
นโยบายความเป็นส่วนตัวของ Futa Trip
อัปเดตล่าสุด: 29 กันยายน 2026
นี่คือฉบับแปล หากมีข้อความที่แตกต่างจากฉบับภาษาอังกฤษ ให้ถือฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก
1. ข้อมูลที่เราอัปโหลด
Futa Trip เป็นแอปสำหรับสะสมฝาท่อและวางแผนการเดินทาง ข้อมูลส่วนใหญ่จะอยู่ในอุปกรณ์ของคุณ มีเพียงข้อมูลต่อไปนี้เท่านั้นที่ถูกอัปโหลด
| รายการ | คืออะไร | เมื่อใด |
|---|---|---|
| ตัวระบุบัญชีและอีเมล | รหัสผู้ใช้ (uid) ที่ออกโดย Firebase Authentication เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple หรือ Google ทาง Firebase จะได้รับและจัดเก็บรหัสนี้พร้อมกับที่อยู่อีเมลที่ Apple หรือ Google ให้มา (เป็นที่อยู่ส่งต่อของ Apple หากคุณใช้ “ซ่อนอีเมลของฉัน”) อีเมลนี้ใช้เพียงเพื่อแสดงในการตั้งค่าว่าคุณลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีใด เราไม่เคยได้รับรหัสผ่านของคุณ | เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้หรือใช้ฟีเจอร์คลาวด์ |
| ชื่อเล่น | ชื่อที่แสดงซึ่งคุณเลือกเอง จะปรากฏข้างรูปที่คุณแชร์ | เมื่อคุณตั้งชื่อ |
| รูปที่คุณเลือกแชร์ | ตัวรูป และบริเวณฝาท่อที่คุณตีกรอบไว้ในแอป รูปที่อัปโหลดจะถูกเข้ารหัสใหม่และไม่มีข้อมูล EXIF ดั้งเดิม — เวลาถ่ายและ GPS จะถูกลบออก | เมื่อคุณแตะ “แชร์ให้ทุกคน” |
| บันทึกการเช็กอินของคุณ | ฝาท่อที่คุณเช็กอินและเวลาที่เช็กอิน รหัสของรูปที่คุณอัปโหลด และรูปที่คุณกดถูกใจ เก็บไว้ในบันทึกส่วนตัวที่มีเพียงคุณอ่านได้ ใช้เพื่อกู้คืนการเช็กอินบนโทรศัพท์เครื่องใหม่ และนับจำนวนคนที่เคยไปที่ฝาท่อนั้น ไม่มีพิกัด | เมื่อคุณเช็กอิน อัปโหลด หรือกดถูกใจ |
| เส้นทางที่คุณแชร์ | เมื่อคุณสร้างลิงก์ดาวน์โหลด: เนื้อหา ชื่อ จำนวนจุดแวะ และวันที่ของเส้นทางนั้น ลิงก์จะหมดอายุภายในไม่เกิน 90 วัน | เมื่อคุณสร้างลิงก์แชร์ |
| โทเค็นพุชของ Live Activity | เมื่อคุณเริ่มกิจกรรมของทริปบนหน้าจอล็อก / Dynamic Island: โทเค็นพุช (โทเค็นของ Apple Push Notification service และโทเค็นของ Firebase Cloud Messaging) และรหัสเส้นทาง จัดเก็บใน Cloud Firestore ในบันทึกที่ผูกกับตัวระบุบัญชีของคุณ และใช้เพียงเพื่ออัปเดตกิจกรรมนั้นจากเซิร์ฟเวอร์ | เมื่อคุณเริ่ม Live Activity ของทริป |
| การรายงาน | รูปที่คุณรายงาน ตัวระบุบัญชีของผู้อัปโหลด และเหตุผลที่คุณกรอก ใช้เพียงเพื่อจัดการการรายงานเท่านั้น | เมื่อคุณส่งการรายงาน |
| พิกัดป้ายรถเมล์ | เมื่อค้นหาเส้นทางรถเมล์ ชื่อและพิกัดของป้ายรถเมล์ที่พบจะถูกบันทึกลงในฐานข้อมูลป้ายรถเมล์ที่ใช้ร่วมกัน พร้อมกับตัวระบุบัญชีที่บันทึกข้อมูลนั้น นี่เป็นข้อมูลป้ายรถเมล์สาธารณะ ไม่ใช่ตำแหน่งของคุณ | เมื่อคุณค้นหาเส้นทางรถเมล์ |
| รายงานข้อขัดข้อง | เมื่อแอปขัดข้อง สแตกเทรซ รุ่นอุปกรณ์ และเวอร์ชันระบบปฏิบัติการจะถูกส่งผ่าน Firebase Crashlytics เพื่อให้เราแก้ไขข้อบกพร่องได้ ไม่มีตำแหน่ง รูป หรือเนื้อหาอื่นใด เปิดไว้โดยค่าเริ่มต้น คุณปิดได้ในการตั้งค่า | เมื่อแอปขัดข้อง |
2. ข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์ของคุณ
- ตำแหน่งของคุณ ใช้เพื่อแสดงฝาท่อใกล้เคียงเรียงตามระยะทาง สำหรับการนำทาง และเพื่อให้ Live Activity ของทริปตรวจจับว่าคุณถึงจุดแวะใดแล้ว ระหว่างที่การนำทางหรือ Live Activity ของทริปทำงานอยู่ แอปจะใช้ตำแหน่งในเบื้องหลัง (จะมีไอคอนตำแหน่งปรากฏในแถบสถานะ) ตำแหน่งจะไม่ถูกอัปโหลดเลย
- ข้อมูลการเดินทางจริง: เวลาที่คุณไปถึงและออกจากแต่ละจุดแวะจริง และพิกัดของคุณในขณะนั้น จะถูกบันทึกไว้ในอุปกรณ์เท่านั้น
- รูปเช็กอินและอัลบั้ม รวมถึงเวลาถ่ายและพิกัด หากคุณไม่เลือกแชร์รูป ข้อมูลเหล่านี้จะไม่ออกจากอุปกรณ์เลย
- ทริป เส้นทาง และบันทึกย่อ เว้นแต่คุณจะสร้างลิงก์แชร์หรือใช้การสำรองข้อมูลใน iCloud
- ข้อมูลเมตาของรูป: เมื่อบันทึกการเช็กอินย้อนหลัง แอปจะอ่านเวลาถ่ายและตำแหน่งของรูปที่คุณเลือกเพื่อตรวจสอบระยะทาง ทั้งหมดนี้ทำในอุปกรณ์
3. สถานที่จัดเก็บข้อมูล
ข้อมูลที่อัปโหลดจะจัดเก็บใน Google Firebase (Cloud Firestore) ภูมิภาค asia-northeast1 (โตเกียว) นอกจาก Firebase แล้ว เราไม่มีเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ผู้พัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ผ่านคอนโซลของ Firebase และจะเข้าถึงเพื่อตรวจสอบการรายงาน แก้ไขปัญหา และดำเนินการลบข้อมูลเท่านั้น
3.1 การสำรองข้อมูลใน iCloud
- การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ (Pro) และการสำรองต้นฉบับภาพถ่ายจากกล้องของการเช็กอิน จะจัดเก็บใน iCloud ของคุณเอง (ฐานข้อมูลส่วนตัวของ Apple CloudKit) และใช้พื้นที่จัดเก็บ iCloud ของคุณ เราไม่สามารถอ่านข้อมูลนี้ได้
- ข้อมูลสำรองประกอบด้วยบันทึกการสะสม ทริป รูปเช็กอินและอัลบั้ม (รวมถึงเวลาถ่ายและพิกัด) และต้นฉบับภาพเช็กอินที่เข้ารหัสไว้
- คุณปิดการสำรองข้อมูลอัตโนมัติได้ในการตั้งค่าของแอป หรือลบข้อมูล iCloud ของแอปได้ที่ การตั้งค่าของ iPhone → บัญชี Apple → iCloud → จัดการพื้นที่จัดเก็บ
3.2 ข้อมูลที่ส่งเมื่อค้นหาเส้นทาง
เมื่อคุณค้นหาเส้นทางรถไฟ รถเมล์ หรือการเดิน แอปจะส่งต้นทางและปลายทางที่จำเป็นสำหรับการค้นหา (ชื่อสถานีหรือพิกัด) และเวลา ไปยังบริการเส้นทางเหล่านี้: Apple Maps, Jorudan, NAVITIME, Yahoo! Transit และ Ekispert ส่งเพียงการค้นหาเท่านั้น — ไม่เคยส่งบัญชีหรือข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ
4. ใครมองเห็นได้บ้าง
- รูปที่คุณอัปโหลดและชื่อเล่นของคุณเป็นข้อมูลสาธารณะ — ทุกคนที่ใช้แอปสามารถเห็น กดถูกใจ หรือตั้งรูปนั้นเป็นภาพที่แสดงของตนเองได้ โปรดตรวจสอบว่าไม่มีสิ่งที่คุณอยากเก็บเป็นความลับอยู่ในภาพ
- การเช็กอินจะแสดงเป็นจำนวนคนเท่านั้น ไม่แสดงชื่อ บันทึกส่วนตัวของคุณมีเพียงคุณที่อ่านได้
- ลิงก์แชร์เข้าถึงได้เฉพาะผู้ที่มีลิงก์เท่านั้น
4.1 โฆษณา (Google AdMob)
- เวอร์ชันฟรีจะแสดงโฆษณาจาก Google AdMob หากสมัคร Pro จะไม่มีโฆษณา
- AdMob จะได้รับตำแหน่งโดยประมาณของคุณ (จาก IP) และการโต้ตอบกับโฆษณาเพื่อแสดงและวัดผลโฆษณา เฉพาะเมื่อคุณอนุญาตการติดตาม (ATT) AdMob จึงจะได้รับตัวระบุสำหรับโฆษณา (IDFA) ของคุณด้วย — ดู นโยบายของ Google
- ระบบจะขอสิทธิ์ App Tracking Transparency ในครั้งแรก ปฏิเสธได้ไม่มีปัญหา — AdMob จะไม่ได้รับ IDFA และโฆษณาจะไม่ถูกปรับให้เหมาะกับคุณ
- คุณเปลี่ยนการตั้งค่านี้ได้ทุกเมื่อที่ การตั้งค่า → ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย → การติดตาม
4.2 ข้อมูลสุขภาพ (จำนวนก้าว)
- จำนวนก้าวบนหน้าจอหลัก อ่านอย่างเดียว จาก Apple Health โดยได้รับอนุญาตจากคุณ ข้อมูลอยู่ในอุปกรณ์ของคุณ — ไม่เคยอัปโหลด แชร์ หรือนำไปใช้กับโฆษณา
- การปฏิเสธไม่มีผลต่อฟีเจอร์อื่นใด
4.3 บริการของบุคคลที่สามที่เราใช้
- Google AdMob: โฆษณาในเวอร์ชันฟรี (ดู 4.1)
- Firebase Authentication: การลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple / Google และการจัดการบัญชี จัดเก็บ uid ของคุณและที่อยู่อีเมลที่ผู้ให้บริการลงชื่อเข้าใช้ส่งกลับมา
- Cloud Firestore: ที่จัดเก็บสำหรับผนังรูป การถูกใจ ชื่อเล่น บันทึกการเช็กอิน เส้นทางที่แชร์ การรายงาน และโทเค็นพุช
- Firebase Cloud Messaging: โทเค็นพุชที่ใช้อัปเดต Live Activity ของทริปจากเซิร์ฟเวอร์
- Firebase Crashlytics: รายงานข้อขัดข้อง (สแตกเทรซและรุ่นอุปกรณ์) เปิดไว้โดยค่าเริ่มต้น ปิดได้ในการตั้งค่า
- Apple iCloud (CloudKit): การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ของ Pro จัดเก็บใน iCloud ของคุณเอง (ดู 3.1)
- บริการเส้นทางที่ใช้ในการค้นหาเส้นทาง (ดู 3.2)
5. สิ่งที่เราไม่ทำ
- เราไม่ขายหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลของคุณ
- เราไม่เก็บรายชื่อติดต่อ ประวัติการโทร หรือประวัติการท่องเว็บ
- ตัวระบุอุปกรณ์: AdMob จะได้รับตัวระบุสำหรับโฆษณา (IDFA) เฉพาะเมื่อคุณอนุญาตการติดตาม (ATT) นอกจากนี้ยังมีโทเค็นพุช (ดู 1) และรหัสการติดตั้งแบบสุ่มที่ Firebase สร้างขึ้นสำหรับการพุชและการรายงานข้อขัดข้อง เราไม่เก็บตัวระบุอุปกรณ์อื่นใด
6. การเก็บรักษาและการลบ
- รูปที่คุณอัปโหลดจะคงอยู่จนกว่าคุณจะลบรูปหรือลบบัญชี คุณลบรูปของตัวเองได้ในแอป หรือถอนรูปทั้งหมดพร้อมกันได้ในการตั้งค่า
- ลบบัญชี อยู่ที่ด้านล่างของการตั้งค่า การลบนี้จะ ลบบัญชีและข้อมูลของบัญชี: รูปที่อัปโหลด การถูกใจ ชื่อเล่น บันทึกการเช็กอิน ลิงก์แชร์ โทเค็นพุช และข้อมูลสำรองที่เกี่ยวข้องบนเซิร์ฟเวอร์ของเรา รูปของคุณจะหายไปจากผนังรูปและการเช็กอินของคุณจะหยุดถูกนับทันที ส่วนที่เหลือจะลบเสร็จสิ้น ภายใน 30 วัน ไม่สามารถย้อนกลับได้ ข้อมูลในอุปกรณ์นี้จะไม่ได้รับผลกระทบ
- ลิงก์แชร์จะหมดอายุภายในไม่เกิน 90 วัน และคุณเพิกถอนลิงก์ได้ทุกเมื่อ
- ข้อมูลในอุปกรณ์จะถูกลบเมื่อคุณลบแอป ข้อมูลสำรองใน iCloud ต้องลบจากการตั้งค่า iCloud (ดู 3.1)
7. เด็ก
แอปนี้ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี และไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของเด็กโดยเจตนา
8. การเปลี่ยนแปลง
หากนโยบายนี้เปลี่ยนแปลง เราจะอัปเดตวันที่ด้านบนของหน้านี้ การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจะแจ้งในแอปด้วย
9. ติดต่อและฝ่ายช่วยเหลือ
หากมีคำถามเกี่ยวกับแอปหรือนโยบายนี้ ต้องการความช่วยเหลือ มีคำขอเกี่ยวกับบัญชีหรือข้อมูล (เช่น การเข้าถึง การแก้ไข หรือการลบ) หรือต้องการรายงานเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โปรดส่งอีเมลถึงเราที่:
- การรายงานรูปที่ไม่เหมาะสมจะได้รับการจัดการ ภายใน 24 ชั่วโมง คุณยังแตะ “รายงาน” ที่รูปใดก็ได้ในแอป